fbpx
Maple Bear Global Schools Ltd.
The best of
Canadian education
for a global future.


loading please wait...
Cách dạy con biết đọc sớm

Tôi và chồng đã có đến hàng tháng trời mong mỏi con cất tiếng nói trước tiên. Chúng tôi ghét sự lặng im và luôn đợi giây lát con yêu cất tiếng, cố mường tượng ra giọng nói của con sẽ như thế nào, con sẽ nói câu gì trước nhất. 3 tháng thấy con hay la hét những âm thanh vô nghĩa, chúng tôi nao nức. 6 tháng, con bắt đầu ê a những từ “ba ba; me me; măm măm…”. Đầu tiên, chúng tôi vui mừng. Cho đến hiện giờ mới hơn 1 tuổi, con đã có thể líu lo nói chuyện cùng bố mẹ ông bà. Tôi chấp nhận lắm.

Rất nhiều mẹ lo âu và băn khoăn khi thấy con cái mình mãi đến 2 tuổi mới biết nói đích thực. Thực tế, việc giúp trẻ làm quen và làm chủ ngôn ngữ không khó như chúng ta nghĩ và hoàn toàn thuận theo thiên nhiên. Việc “học nói” của trẻ sơ sinh không phải là mẹ nói và đề nghị bé lặp lại. Nó là cả một quá trình giao du ngôn ngữ liên tục trong một môi trường, nó cần sự lặp đi lặp lại và cần cả niềm vui nữa.Nói cách khác, để con nhanh biết nói, mẹ cần liên tục trò chuyện với bé và bảo đảm rằng con cảm thấy vui vẻ, hứng khi nghe mẹ nói chuyện.Trường Mầm Non Canada Maple Bear” giới thiệu đến các ba mẹ một vài những phương pháp dạy con nhanh tập nói.

biet_doc_som

Không bao giờ là quá sớm đề chuyện trò với con

Ngay khi con mới sinh ra, ba mẹ nên bắt đầu chuyện trò với bé. Thậm chí là mua cho con những cuốn sách vải in chữ cái để khuyến khích bé tăng tình với ngôn ngữ. Đừng lo trẻ nhỏ không hiểu gì mà nghĩ rằng ta đang “tốn nước miếng vô ích”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ thơ thực tế đã bắt đầu biết lắng nghe và tiếp xúc với tiếng nói thô sơ từ khi còn đang trong bào thai. Sau khi sinh, không phải kỹ năng nói của trẻ sẽ phát huy ngay thức thì. Tuy nhiên, não bộ của trẻ cũng đang bắt đầu hình thành những liên kết đầu tiên. Trẻ sơ sinh thường mất vài tuần để đồng hóa những tiếng nói mà cha mẹ nói với chúng hàng ngày. Quá trình này diễn ra lặng thầm, do đó chúng ta thường không thể nhận biết được.

biet_doc_som2

Ngay từ ngày đầu trẻ được nghe thông tin, não bộ sẽ tính hạnh các tần số của những gì nghe được và tìm ra cách phân tích các từ, mực và câu hạp với nhau. Cho nên, mẹ càng trò chuyện với trẻ sớm, con sẽ càng có nhịp xúc tiếp sớm với ngôn ngữ.

Nói nhiều và liền lặp lại

Thực tại cho thấy, cứ thêm một lần trẻ được nghe từ, con sẽ càng ghi nhớ tốt hơn.
Tôi và chồng quả tình đã thử nhiều phương pháp và nhận ra rằng con học nói nhanh nhất thông qua việc lặp đi lặp lại. Một lần khi đang cùng con ngồi taxi về nhà ngoại, chúng tôi gặp tắc đường. Ngay tức thì, tôi nghe thấy cô con gái nhỏ của mình dài giọng rất dại “Lại tắc”. Tôi biết mình đã thành công.

Nếu mẹ thắc mắc rằng không biết nói gì với trẻ. Có một số gợi ý sau: mẹ thường xuyên kể cho con nghe xúc cảm của mình, những nghĩ suy, những câu chuyện hàng ngày, như bữa nay đi chợ đã mua những món gì, những luống cải trồng cho con trên sân thượng bữa nay như thế nào… Khi thay tã cho con, mẹ vừa thay vừa trình diễn cho bé mình đang làm gì. Lúc tắm cho con, cho con ăn, dọn dẹp nhà cửa…mẹ đều biểu lộ cho bé nghe. Theo kinh nghiệm, điều này thực sự có ích. Bé sẽ luôn chú tâm lắng tai nghe mẹ nói, nhìn vào khuôn miệng và đôi mắt của mẹ.

Yêu cầu trẻ trả lời và chuyện trò lại với mình

Nên nhớ, việc học nói không chỉ duyệt y quá trình lắng nghe âm mà còn phải được trẻ ứng dụng lại để nói chuyện với mẹ. Khi trẻ bắt đầu biết và hiểu những gì mẹ nói, đừng vội nghĩ rằng mình đã thành công và quay sang tụ hội vào máy tính, tivi hay facebook. Hãy yêu cầu sự tương tác, yêu cầu trẻ nói và đáp ứng lại những câu nói của mẹ.

Ví dụ như mỗi buổi sáng, thay vì nói với con “Bữa nay Chít ăn phở nhé! ”, tôi sẽ thay bằng “Chít thích ăn gì sáng nay?”. Hoặc khi nhìn vào một bức tranh con vẽ, tôi không nói “Đẹp lắm” mà nói “Con tả mẹ nghe con vẽ gì nào”.
Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn đợi trẻ suy nghĩ… Con sẽ tìm được từ và đáp trả chúng ta. Mẹ cần đưa ra những câu nói đề nghị trẻ phải đáp lời chứ đừng đơn giản chỉ là gật hoặc lắc đầu.

Sử dụng những bài hát

Học mà vui thì bé nào cũng muốn học mãi. Điều này hẳn là các mẹ điều biết. Âm nhạc vững chắc sẽ khiến con vui vẻ. Tuy nhiên, mẹ đừng bật nhạc cho con nghe để vui. Nghe nhạc, radio hay tivi quá nhiều sẽ khiến trẻ không còn để ý vào giọng nói của mẹ nữa. Tiếng người vẫn hơn tiếng máy. Hãy hát cho con nghe, dạy con những bài hát và cùng chơi trò hát nối với con.

biet_doc_som3

Tôi thường cùng con gái mình song ca những bài hát. Như khi tôi bắt nhịp “Kìa chú là chú… ” bé sẽ ngay tức thì hưởng ứng “ếch con có hai là hai mắt tròn”.
Hãy làm sao cho không khí gia đình luôn tràn ngập những câu nói, những giai điệu vui vẻ. Bé sẽ mau chóng nói năng trôi chảy.

Mặc dù sự phát triển kỹ năng tiếng nói ở mỗi bé là khác nhau, ta vẫn có những khoảng giai đoạn chung như sau:

  • – 0 – 4 tháng tuổi: cốt tử là tiếng gù gù và ríu rít âm thanh, trẻ em bắt chước những âm thanh nhất thiết và đặc biệt quan hoài đến tần suất và âm lượng trong giọng nói của mẹ.
  • – 4 – 7 tháng tuổi: Bé bập bẹ những âm thanh như B, D và M. Ta có thể nghe thành “mừm mừm; ba ba, ma ma…”
  • – 7-12 tháng tuổi: Âm thanh đa dạng hóa, lời nói có tinh thần đầu tiên của trẻ sẽ xuất hiện trong giao đoạn này.
  • – 12-18 tháng tuổi: Từ vựng phát triển theo cấp số nhân, phối hợp nhiều chữ.
  • – 18-30 tháng tuổi: mực tàu nhỏ, câu và tiến tới nói lưu loát.

Theo AF.
Nguồn: http: dayconhay.com

NHỮNG VIDEO TẬP HUẤN DÀNH CHO GIÁO VIÊN MỚI KHẲNG ĐỊNH CHÚNG TÔI CÓ LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN CHUYÊN MÔN TỐT NHẤT CHO GIÁO VIÊN
Được đăng trong Maple Bear Global / Trainers & Teachers vào Thứ 3, 08/12/2020 Nhận thức được lợi ích của việc cung cấp cho các...
Điều gì khiến Maple Bear là duy nhất?
Việc lựa chọn trường học phù hợp cho con cái là một nhiệm vụ khiến nhiều cha mẹ nản lòng. Chúng tôi hiểu được những...
5 đối tượng bạn không nên cho hôn con mình
Trẻ sơ sinh có thể tử vong vì những nụ hôn của người lớn! Chắc hẳn các ba các mẹ của trường mầm non Canada...
Nên cho bé học bơi sớm hay không ?
Mùa hè nóng nực, cho con đi bơi là cách giải nhiệt ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, dạy con học bơi như thế...