fbpx
Maple Bear Global Schools Ltd.
Tinh hoa
giáo dục Canada
cho tương lai toàn cầu


Đang tải vui lòng đợi...

 

LỜI KHUYÊN VỀ CÁCH XỬ LÝ CẢM XÚC KHI QUAY LẠI TRƯỜNG HỌC

Được đăng trong Education vào Thứ Sáu, ngày 2 tháng 10 năm 2020

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm gián đoạn hoàn toàn cuộc sống bình thường của tất cả các gia đình. Và hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới đang trong quá trình mở cửa trở lại trường học giữa cơn đại dịch này.

Đối với một số bạn nhỏ, đây có thể là khoảng thời gian đầy hào hứng vì các con rất mong được gặp lại thầy cô và bạn bè của mình. Đối với những bạn nhỏ khác, việc này có thể gây ra nhiều nỗi sợ hoặc lo lắng. Và các bạn nhỏ hoàn toàn có thể có những cảm xúc khác nhau theo từng ngày.

Với tư cách là cha mẹ và người chăm sóc, chúng ta có thể áp dụng các chiến lược để hỗ trợ các bạn nhỏ nếu các con gặp khó khăn trong thích nghi với việc đi học trở lại.

GIẢM BỚT NỖI SỢ BẰNG NHỮNG LẠC QUAN VÀ ĐỘNG VIÊN

Thông thường, chúng ta có xu hướng trấn an các bạn nhỏ bằng cách nói với các con là “đừng lo lắng”, hoặc “mọi việc rồi sẽ ổn thôi”. Những câu nói này có vẻ mơ hồ và không thực sự giúp làm giảm bớt nỗi sợ hoặc lo lắng.

Thay vào đó,

 • Lắng nghe thật kỹ những suy nghĩ và cảm xúc mà con chia sẻ với bạn và cung cấp một không gian cho con thấy rằng sẽ an toàn khi chia sẻ những lo lắng của mình.
 • Hãy thành thực và động viên để xây dựng tính kiên cường ở con. Bạn có thể thừa nhận những lo lắng và rủi ro mà tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt. Nhưng hãy nhấn mạnh rằng nhà trường đang thực hiện tất cả các biện pháp và quy trình để giảm thiểu những rủi ro đó. Nếu con vẫn tỏ ra lo lắng, hãy cùng con chia sẻ vấn đề cụ thể và cùng nhau tìm ra một giải pháp khả thi.
 • Khen ngợi con vì đã dũng cảm đối mặt với nỗi sợ. Hãy bày tỏ niềm tự hào về sự dũng cảm của con và nhắc nhở con rằng con đủ mạnh mẽ để đối mặt và có khả năng đương đầu với những lo lắng.
 • Luôn chủ động kết nối với nhà trường nếu con gặp phải bất kỳ khó khăn hay có câu hỏi nào. Bạn luôn là người bên cạnh mà con tin tưởng nhất.
 • Luôn cập nhật những thông tin chính xác thay vì những tin đồn. Tiếp cận các nguồn thông tin đáng tin cậy liên quan đến những gì đang diễn ra ở trường Maple Bear của con, trong cộng đồng, tiểu bang và quốc gia của bạn. Chia sẻ những thông tin phù hợp với lứa tuổi của con. Trang bị cho con những thông tin mà con có thể tiếp thu ở độ tuổi của mình.

Tất nhiên, nếu nỗi sợ về việc quay lại trường làm con chán nản, hãy liên hệ với nhân viên của trường. Kế hoạch quay lại trường dần dần có thể được đảm bảo bằng cách kéo dài thời gian con ở trường mỗi ngày cho tới khi con trở nên thoải mái hơn.

LÀM MẪU VỀ SỰ BÌNH TĨNH, KIÊN CƯỜNG VÀ TRUNG THỰC CHO CON

Cha mẹ luôn làm gương để dạy con của mình. Cha mẹ trở thành tấm gương tích cực sẽ giúp con biết cách đối phó với nỗi sợ, căng thẳng và bất ổn.

 • Thừa nhận rằng bạn cũng có những nỗi lo. Nhưng thay vì tập trung vào những nỗi lo, hãy tập trung vào các chiến lược để đối phó với những nỗi lo đó. Điều này sẽ giúp đưa ra những hướng dẫn tích cực cho con, con sẽ thấy rằng lo lắng là bình thường và chúng ta có thể chủ động để làm giảm bớt những lo lắng đó.
 • Nghĩ về những tình huống khó khăn có thể xảy ra, chẳng hạn như trường học đóng cửa hoặc một thành viên trong gia đình/bạn bè mắc COVID-19. Cố gắng tìm một cảnh báo đúng sự thật nhưng phù hợp với giai đoạn phát triển của con. Không nói giảm nói tránh, nhưng động viên con và làm gương về thái độ đúng: “Hãy tận hưởng cuộc sống mỗi ngày và tìm niềm vui ở mọi nơi có thể thay vì lo lắng về những điều chúng ta không thể kiểm soát.”

HÃY NHỚ RẰNG CẦN CÓ ĐỦ THỜI GIAN CHO BẢN THÂN

Khả năng giúp đỡ người khác của chúng ta bị giới hạn bởi sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong thời gian này, có thể sẽ khó để dành thời gian cho bản thân. Nhưng những lợi ích của việc này mang lại sẽ rất đáng kể và có ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ của bạn với chính mình và với tất cả các thành viên trong gia đình bạn.

Một số gợi ý:

 • Nghỉ giải lao thường xuyên và/hoặc dành thời gian cho bản thân. Nếu có vợ/chồng hoặc người thân khác ở nhà, hãy chia sẻ nhiệm vụ nuôi dạy con cái để có thời gian nghỉ giải lao. Tập cho con ngủ trưa, đọc sách và dành thời gian yên tĩnh hàng ngày. Điều này giúp bạn có thời gian để thư giãn hoặc hoàn thành một số công việc.
 • Cố gắng duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày, kể cả là chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Thường xuyên ăn các món ăn bổ dưỡng lành mạnh.
 • Ngủ đủ.
 • Thử thiền, viết nhật ký hoặc tập yoga để tăng cường khả năng lưu tâm.
 • Giao lưu với bạn bè và gia đình trực tuyến hoặc trực tiếp nhưng đảm bảo giãn cách xã hội.

Hãy nhớ rằng, cách con đối mặt với căng thẳng của cuộc khủng hoảng đang diễn ra sẽ khác với cách của bạn. Các trường Maple Bear sẽ phối hợp với phụ huynh để tạo ra một môi trường hỗ trợ và nuôi dưỡng, giúp giảm bớt căng thẳng về mặt cảm xúc cho học sinh và tạo điều kiện tốt nhất để đón các con trở lại trường học.

ĐẤU GIÁ TỪ THIỆN – TRÁI NGỌT TỪ SỰ SẺ CHIA
Dấu ấn của Summer Concert & Graduation Ceremony 2023 vừa qua đã mang lại nhiều cảm xúc tới mỗi thành viên Ban tổ chức đó...
Summer Concert & Graduation Ceremony 2023
Vừa qua, Hệ thống Maple Bear Việt Nam trên toàn quốc (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nha Trang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vinh - Nghệ...
NEW SCHOOL YEAR – KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2022 – 2023
Sắc đỏ Maple Bear đã nhuộm rực rỡ sân trường của gần 15 cơ sở mầm non, tiểu học trên toàn quốc trong ngày khai...
Polar Bears 2022 chụp ảnh kỷ yếu
Con của hôm nay là nụ cười của những niềm vui tích tụ! Ngắm chiếc ảnh xinh, chợt nhận ra, con lớn thật rồi! Những...